ความแตกต่างระหว่าง "เครื่องสำอางจากธรรมชาติ"และ"เครื่องสำอางออร์แกนิค" ต่างกันอย่างไร

อัพเดตเมื่อ: 6 ก.ย. 2019

ปัจจุบัน เราเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น จึงมีผลิตภัณฑ์มากมายที่ตอบสนองสำหรับคนที่รักสุขภาพ แต่ใครเคยสงสัยกันไหมว่า ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดที่เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติกับผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลที่จะมาให้คำตอบ เพื่อเราจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสมและมั่นใจในผลิตภัณฑ์ และไม่ถูกหลอก

ใครจะรู้ว่า "เครื่องสำอางจากธรรมชาติ" และ "เครื่องสำอางออร์แกนิค" จากแบรนด์เครื่องสำอางต่าง ๆ มากมาย มีความความแตกต่างอย่างไร ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติหรือออร์แกนิคจริงหรือไม่ ก็มีลูกค้าส่วนน้อยที่ยังไม่เข้าใจในความแตกต่าง และยังไม่ทันการตลาดที่อาจถูกหลอกให้ซื้อได้ง่าย

Natural Cosmetics

คือ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ หรือผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าเป็นธรรมชาติ ไม่ได้รับการควบคุมโดยองค์กรกำกับดูแลใด ๆ หลายแบรนด์จึงสามารถใช้คำที่เป็นธรรมชาติใส่ลงบนบรรจุภัณฑ์ของเขาได้ เพื่อเป็นหนทางทางการตลาด ซึ่งหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติจำนวนหนึ่งสามารถอ้างได้ว่าเป็นธรรมชาติ แม้ว่าสัดส่วนของส่วนประกอบที่มาจากธรรมชาติจะมีส่วนประกอบชนิดอื่นรวมอยู่ด้วย แต่สารประกอบนั้นมีสัดส่วนเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ก็สามารถใช้คำว่า "Natural"

Organic Cosmetics

คือ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติซึ่งต้องอยู่ภายใต้การควบคุมในกระบวนการทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ไปจนถึงกระบวนการการผลิตที่ปราศจากสารเคมีโดยสิ้นเชิงโดยมีสถาบันที่รับรองระบบออร์แกนิคหลายสถาบันทั่วโลก ทำให้ต้นทุนสินค้าสูงตามไปด้วย ซึ่งสถาบันที่ออกใบรับรองในแต่ละประเทศมีระบบในการควบคุมที่แตกต่างกันไป


อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ที่ใช้คำว่า "ออร์แกนิค" บนบรรจุภัณฑ์ไม่ได้แปลว่าเป็นออร์แกนิค 100% เสมอไป ซึ่งอาจจะมีแค่ส่วนประกอบ(Ingredients)ที่เป็นออร์แกนิคบางรายการก็เป็นได้ และส่วนประกอบทุกรายการต้องได้รับการรับรองจากสถาบันนั้นๆด้วยสำหรับสถาบันที่สามารถออกใบรับรองส่วนประกอบที่เป็นธรรมชาติและออร์แกนิท มี ECOCERT (องค์กรจากยุโรป) และ USDA (องค์กรจากอเมริกา) โดยแบ่งระ